Skip to content

Sự khác biệt giữa Giấm gạo và Rượu gạo

Rượu gạo và giấm gạo là những nguyên liệu phổ biến trong nấu ăn của người châu Á. Mặc dù có tên khá giống nhau nhưng chúng có nhiều điểm khác biệt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự hỏi liệu bạn có thể sử dụng cái này thay cho cái kia hay không.

Bài viết này giải thích sự khác biệt giữa rượu gạo và giấm gạo, công dụng của chúng, liệu chúng có thể được sử dụng thay thế cho nhau hay không và các lựa chọn thay thế.

Rượu gạo và giấm gạo

Cả hai đều được làm từ gạo lên men, nhưng rượu gạo và giấm gạo khác nhau.

su-khac-biet-giua-giam-gao-va-ruou-gao
Giấm táo và Rượu gạo có gì giống và khác nhau?

Cách tạo ra giấm gạo và rượu gạo

Rượu gạo là một loại đồ uống có cồn phổ biến được sử dụng để uống và nấu ăn. Ở Nhật Bản, nó được gọi là rượu sake và đồ uống quốc gia của đất nước. Các phiên bản khác được sử dụng để nấu ăn bao gồm mirin từ Nhật Bản và huangjiu từ Trung Quốc. Ngoài ra, rượu gạo là một loại giúp khử mùi tanh cực kỳ hiệu quả.

Rượu được làm bằng cách lên men tinh bột gạo bằng cách sử dụng nấm men, nấm và vi khuẩn axit lactic để tạo ra rượu. Ví dụ, nấm mốc được gọi là Aspergillus oryzae chuyển đổi tinh bột thành đường và một loại nấm men có tên là Saccharomyces cerevisiae tạo ra rượu.

Giấm gạo được làm bằng cách lên men tinh bột trong gạo bằng cách sử dụng vi khuẩn axit axetic được gọi là Giấm mẹ và một lượng nhỏ rượu gạo để chuyển hóa đường thành rượu và sau đó thành axit axetic.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người nhầm lẫn giấm gạo gọi là “giấm rượu gạo.” Cũng giống như giấm rượu vang đỏ và trắng, nó không phải là một đồ uống có cồn mặc dù có “rượu” trong tên của nó, và nó cũng không phải là rượu gạo.

Hương vị

Huangjiu (rượu gạo của Trung Quốc), mirin (rượu nấu ăn của Nhật Bản) và sake (rượu uống của Nhật Bản) là những loại rượu gạo phổ biến nhất. So với các loại rượu gạo khác, chúng có vị ngọt, nhẹ và thường có nồng độ cồn thấp hơn.

Có nhiều loại rượu gạo khác trên thị trường, một số có hương vị và màu sắc khác nhau tùy thuộc vào quá trình lên men và thêm các thành phần khác như gia vị, thảo mộc hoặc trái cây.

Giấm gạo có vị chua ngọt tương tự như các loại giấm khác như giấm táo. Không giống như rượu gạo, giấm gạo thường chỉ được sử dụng với số lượng nhỏ.

Do sự khác biệt đáng kể về hương vị của chúng, bạn không nên hoán đổi hai vị này cho nhau.

Dinh dưỡng

Cả rượu gạo và giấm đều có chút ít dinh dưỡng. Xem xét mục đích sử dụng khác nhau của chúng, rất khó để so sánh các thành phần dinh dưỡng của chúng.

Trong 150 mL rượu điển hình cung cấp 201 calo, 7,5 gam carbohydrate, 0 gam đường và muối. Trong khi đó, 1 muỗng canh (15 mL) giấm gạo đầy đu có 30 calo, 8 gam carbohydrate, 8 gam đường và 710 mg muối. Giấm gạo đầy đủ có thêm đường và muối. Mặt khác, giấm gạo không đường không chứa calo, carbs hoặc đường.

Sử dụng

Cơm rượu vừa được dùng để nấu ăn vừa được dùng phổ biến như một loại đồ uống có cồn. Trong nấu ăn, nó thường được thêm trực tiếp vào các món ăn, khử mùi tanh trước khi chế biến (vịt, ngan,…) hoặc vào nước xốt hoặc nước sốt như teriyaki như một chất tăng hương vị.

Hầu hết các quốc gia châu Á đều có nhiều loại rượu. Ví dụ, loại rượu gạo phổ biến của Campuchia Sombai bao gồm trái cây, gia vị và đường mía. Trong khi đó, dansul – còn được gọi là gamju – là một loại rượu gạo trắng đục phổ biến ở Hàn Quốc.

Khi nói đến giấm gạo, các loại của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc được ưa chuộng nhất vì hương vị nhẹ và màu vàng nhạt. Những cây nho đen như Kurozu cũng được yêu thích. Giấm được sử dụng để tăng thêm hương vị cho các món xốt, nước sốt, cơm chiên, rau muối và sushi.

Trên thực tế, sushi có nghĩa là “cơm chua” hoặc “vị chua” do cách chế biến món ăn truyền thống, liên quan đến việc bảo quản cá giữa cơm lên men và muối. Cuối cùng, giấm gạo đã được sử dụng thay thế để tăng tốc quá trình lên men và cải thiện hương vị.

Giải pháp thay thế

Do sự khác biệt đáng kể của chúng, không nên sử dụng giấm gạo và rượu gạo thay thế cho nhau. Thay vào đó, đây là các lựa chọn thay thế tốt mà bạn có thể sử dụng cho từng loại:

Giấm gạo

Có nhiều chất thay thế có sẵn có thể được hoán đổi theo tỷ lệ 1-1 cho giấm gạo, mặc dù hương vị có thể hơi khác một chút:

 • Giấm táo. Hương vị nhẹ nhàng và màu sắc của nó phù hợp với sushi, nước xốt và thuốc lá ngâm giấm.
 • Giấm Sherry. Do hương vị tương tự, nó là lý tưởng cho hầu hết các công thức nấu ăn yêu cầu giấm gạo.
 • Rượu vinegar trắng. Sử dụng trong nước sốt, nước xốt và nước sốt vinaigrette.
 • Giấm rượu vang đỏ. Lý tưởng cho nước xốt, nước sốt và các món thịt phong phú.
 • Giấm balsamic. Tốt nhất cho món salad hoặc nướng, bao gồm cả thịt gà và bánh pizza.
 • Chanh hoặc quất. Tăng gấp đôi lượng nước cốt cho giấm gạo. Lý tưởng cho nước xốt và nước sốt salad.
 • Giấm sam-panh. Hương vị nhẹ nhàng của nó phù hợp với các món hải sản, nước xốt, nước sốt và nước xốt salad.

Để phù hợp với vị ngọt của giấm gạo, bạn có thể thêm một chút đường hoặc chất tạo ngọt tùy ý.

Rượu gạo

Để nấu ăn:

 • Sherry khô nhạt. Đây là một chất thay thế tốt cho mirin do màu sắc và hương vị tương tự. Sử dụng với tỷ lệ 1-1.
 • Gin. Hương vị tương tự của nó làm cho nó trở thành một sự thay thế tốt cho rượu gạo trắng. Điều đó nói rằng, bạn có thể muốn sử dụng 1/2 đến 3/4 lượng hoặc chỉ thêm một ít vào mỗi lần cho đến khi bạn đạt được hương vị mong muốn.
 • Rượu trắng. Nếu không có rượu gin, rượu trắng có thể dễ dàng thay thế rượu gạo trắng với tỷ lệ 1-1.
 • Sherry khô và đường. Để thay thế rượu Shaoxing (rượu gạo đậm), hãy sử dụng rượu sherry khô và một chút đường bằng nhau.
 • Nước ép nho trắng. Một lựa chọn không nghiện rượu phù hợp với hầu hết các món ăn nấu nướng. Thêm nửa quả chanh vắt để tăng độ chua.

Để uống:

 • Rượu trắng
 • Rượu Vermouth nguyên chất
 • Nước ép nho trắng cho một lựa chọn không cồn
 • Bất kỳ loại rượu gạo nào khác như huangjiu, sake, dansul / gamju hoặc mijiu

Có thể bạn quan tâm