Skip to content

Những thực phẩm không nên ăn khi bị táo bón

Một ngày không đi tiêu có thể khiến bụng bạn khó chịu và không thoải mái. Nếu vấn đề này tiếp tục kéo dài thì có thể bạn đang bị táo bón. Táo bón được định nghĩa là đi tiêu khó, khô hoặc đi ngoài ít hơn ba lần một tuần.

Nguyên nhân nào gây ra táo bón?

Công việc chính của ruột / đại tràng là hấp thụ nước từ thức ăn còn sót lại trong khi nó đang đi qua hệ tiêu hóa. Sau đó, nó tạo ra phân (chất thải). Các cơ của đại tràng cuối cùng sẽ đẩy chất thải ra ngoài qua trực tràng để đào thải.

Nếu phân tồn đọng trong đại tràng quá lâu, phân có thể trở nên cứng và khó đi ngoài gây táo bón. Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa táo bón hoặc giảm táo bón là tránh các loại thực phẩm gây ra nó.

Dưới đây là danh sách một số thủ phạm phổ biến nhất mà bạn nên cố gắng tránh!

Gạo trắng

gao-trang

Gạo là lương thực chính ở hầu hết các nơi trên thế giới. Gạo trắng được cho là đã qua chế biến và đánh bóng nhiều hơn so với gạo lứt. Được biết, lớp vỏ và cám trong gạo trắng được loại bỏ sẽ lấy đi một nửa chất dinh dưỡng trong gạo và gây ra táo bón.

Do đó, hầu hết các chuyên gia sức khỏe đều khuyên bạn nên ăn gạo lứt. Gạo lứt sẽ có nhiều chất xơ hơn trong mỗi khẩu phần ăn so với gạo trắng, nhưng điều này không làm mất đi thực tế là gạo trắng vẫn chứa một lượng chất xơ.

Bánh mì trắng

banh-mi-trang

Trong khi bánh mì nguyên hạt có thể giúp giảm táo bón, bánh mì trắng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng này. Không giống như ngũ cốc nguyên hạt, bột mì trắng không có chất xơ. Những thực phẩm này chứa nhiều tinh bột và có thể khiến bạn bị đầy bụng.

Thịt đỏ

thit-do

Thịt của những con bò ăn ngũ cốc, được nuôi thông thường, dường như có chứa các chất (protein và chất béo không lành mạnh) có thể gây táo bón. Nó chứa nhiều chất béo, hàm lượng sắt cao, các sợi protein dai cần thời gian để phân hủy và điều này gây táo bón.

Thực phẩm đông lạnh

thuc-pham-dong-lanh

Những bữa ăn này có thể thuận tiện nhưng hiếm khi có bất kỳ lợi ích dinh dưỡng nào so với những bữa ăn bạn tự chuẩn bị. Điều này đưa chúng vào danh sách những thực phẩm có thể gây táo bón. Chúng thường chứa nhiều natri, có tác dụng lưu trữ nước để làm loãng muối, ngăn không cho chất thải ra ngoài cơ thể.

Thức ăn nhanh

thuc-an-nhanh-fast-food

Tất cả những món mì và khoai tây chiên đó đều ít chất xơ và nhiều chất béo. Điều này góp phần gây ra táo bón. Chưa kể, thức ăn nhanh thường không có nhiều giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn thèm ăn những món như vậy, thì bạn nên thử làm bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên và các loại thức ăn nhanh khác tại nhà.

Sản phẩm từ sữa

cac-san-pham-tu-sua

Với số lượng lớn các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa, pho mát, sữa chua và kem, có thể dẫn đến táo bón cho nhiều người. Đường lactose trong sữa có thể gây ra tăng khí và đầy hơi khiến người bệnh thậm chí còn cảm thấy tồi tệ hơn nếu mọi thứ không diễn ra bình thường.

Cà phê

caffefin

Caffeine là một chất kích thích có thể làm cho một người đi tiêu nhiều hơn hoặc quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy. Nếu một người bị mất nước, caffeine có trong cà phê, trà đen, cola và Socola có thể làm cho tình trạng táo bón trở nên tồi tệ hơn.

Socola

socola

Socola có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và nên tránh nếu bạn bị táo bón. Trong một nghiên cứu của Đức, Socola có nhiều chất béo và ít hoặc không có chất xơ, có thể làm chậm quá trình vận chuyển thức ăn qua ruột. Ngoài ra, nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích (IBS), Socola có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn.

Snack khoai tây chiên

snack-khoai-tay-chien

Khoai tây chiên tuy hảo hạng nhưng lại ít chất xơ và thiếu chất dinh dưỡng góp phần gây táo bón. Thay vào đó, hãy thử ăn nhẹ với salad và rau mầm để có một bữa ăn ngon và là thực phẩm giàu chất xơ.

Chuối chưa chín

chuoi-xanh-chuoi-chua-chin

Điều thú vị là chuối có thể là nguyên nhân gây táo bón hoặc là nguồn giảm táo bón, tùy thuộc vào độ chín của chúng. Chuối xanh chưa chín sẽ gây ra vấn đề bị táo bón trầm trọng.

Có thể bạn quan tâm