Skip to content

Gạo trắng đối với sức khỏe của bạn

Hiện nay có nhiều cộng đồng sức khỏe xem gạo trắng là một lựa chọn tinh bột không lành mạnh.

Thực tế loại gạo trắng đã được xử lý kỹ lưỡng, sản xuất loại bỏ lớp vỏ (lớp bảo vệ cứng), cám (lớp ngoài) và mầm (lõi giàu chất dinh dưỡng). Trong khi đó, gạo lứt chỉ bỏ vỏ.

Vì lý do này, gạo trắng thiếu nhiều vitamin đặc biệt là vitamin nhóm B cần thiết cho cơ thể và khoáng chất có trong gạo lứt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp gạo trắng là một lựa chọn tốt hơn gạo lứt.

Bài viết này giúp bạn xác định được rằng liệu gạo trắng có lợi cho sức khỏe của bạn hay không?

Chất xơ và các thành phần dinh dưỡng

Gạo trắng và gạo lứt là hai loại ngũ cốc – tinh bột phổ biến nhất và có nguồn gốc tương tự nhau.

Gạo lứt chỉ đơn giản là toàn bộ hạt gạo. Nó chứa lớp cám giàu vitamin B, chất xơ, mầm giàu chất dinh dưỡng và nội nhũ giàu carbohydrate. Mặt khác, gạo trắng được loại bỏ lớp cám và mầm, chỉ để lại phần nội nhũ. Sau đó, nó được chế biến để cải thiện hương vị, kéo dài thời hạn sử dụng.

Gạo trắng được coi là carbs rỗng vì nó mất đi nguồn chất dinh dưỡng chính.

gao-trang-doi-voi-suc-khoe-cua-ban
Gạo trắng có tác dụng đối với sức khỏe của bạn như thế nào?

Chỉ số đường huyết cao hơn có thể liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Chỉ số đường huyết (GI) là thước đo tốc độ cơ thể chuyển hóa carbs thành đường để có thể hấp thụ vào máu.

Điểm nằm trong khoảng từ 0 đến 100 với các mức sau:

  • GI thấp: 55 hoặc ít hơn
  • GI trung bình: 56 đến 69
  • GI cao: 70 đến 100

Thực phẩm có chỉ số GI thấp hơn dường như tốt hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường type 2, vì chúng làm tăng lượng đường trong máu một cách chậm rãi nhưng từ từ. Thực phẩm có GI cao hơn có thể gây tăng đột biến và nhanh chóng.

Gạo trắng có GI là 64, trong khi gạo lứt có GI là 55. Kết quả là, tinh bột trong gạo trắng được chuyển hóa thành đường trong máu nhanh hơn so với trong gạo lứt.

Đây có thể là một lý do tại sao gạo trắng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.

Trong một đánh giá về các nghiên cứu trên 350.000 người, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều gạo trắng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn những người ăn ít tinh bột trắng.

Hơn nữa, mỗi khẩu phần cơm mỗi ngày làm tăng 11% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là tên gọi của một nhóm các yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và đột quỵ.

Các yếu tố rủi ro này bao gồm:

  • Huyết áp cao
  • Đường huyết lúc đói cao
  • Mức chất béo trung tính cao
  • Vòng eo lớn
  • Mức cholesterol HDL “tốt” thấp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn một lượng lớn gạo trắng có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn, đặc biệt là người lớn châu Á.

Tuy nhiên trong các nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ gạo trắng và bệnh tiểu đường, mối liên hệ giữa gạo trắng và bệnh tim vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Gạo lứt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ví dụ: người lớn tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt nhất có thể có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn tới 21% so với người lớn ít ăn. Gạo lứt cũng chứa lignans, một hợp chất thực vật đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp, giảm lượng chất béo trong máu và giảm đông cứng động mạch.

Ảnh hưởng đến việc giảm cân

Gạo trắng được xếp vào loại ngũ cốc tinh chế vì nó được loại bỏ cám và mầm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra chế độ ăn nhiều ngũ cốc tinh chế như gạo trắng làm tăng cân, béo bụng và béo phì, trong khi các nghiên cứu khác không tìm thấy mối tương quan

Thêm vào đó, chế độ ăn kiêng tập trung vào gạo trắng đã được chứng minh là thúc đẩy giảm cân, đặc biệt là ở các quốc gia sử dụng gạo trắng là thực phẩm hàng ngày. Tóm lại, gạo trắng dường như không gây bất lợi cũng như không có lợi cho việc giảm cân .

Tuy nhiên, chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt thường xuyên được chứng minh là giúp giảm cân và giúp duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy, gạo lứt là lựa chọn để giảm cân, vì nó giàu dinh dưỡng hơn, chứa nhiều chất xơ hơn và cung cấp một lượng chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật.

Có thể chứa hàm lượng thạch tín cao

Gạo trồng ở một số nơi trên thế giới bị nhiễm asen . Cây lúa tích tụ nhiều thạch tín hơn hầu hết các loại cây lương thực khác. Điều này trở thành một vấn đề mà đất hoặc nguồn nước bị nhiễm asen.

Ăn nhiều thạch tín có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim và tiểu đường loại 2. Ngoài ra, nó gây hại đối với thần kinh và có thể ảnh hưởng đến chức năng não. Đây là mối quan tâm đặc biệt của những người theo chế độ ăn kiêng từ gạo, đặc biệt là trẻ em. Các chuyên gia khuyên cha mẹ tránh cho trẻ nhỏ ăn nhiều gạo hoặc các sản phẩm làm từ gạo.

Vậy bạn có nên ăn gạo trắng?

Trong một số trường hợp, gạo trắng được các chuyên gia bác sỹ khuyên sử dụng. Ví dụ, phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai sử dụng gạo trắng để có thêm từ lượng folate. Ngoài ra, những người theo chế độ ăn ít chất xơ và những người thường bị buồn nôn hoặc ợ chua khi sử dụng gạo trắng giúp dễ tiêu hóa hơn và không gây ra các triệu chứng khó chịu.

Tuy nhiên, gạo lứt vẫn là lựa chọn tốt hơn cho hầu hết mọi người. Nó chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, axit amin thiết yếu và các hợp chất có nguồn gốc thực vật. Nó cũng có chỉ số đường huyết thấp hơn, có nghĩa là carbs của nó được chuyển đổi chậm hơn thành đường trong máu, tốt hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.

Vì vậy, bạn vẫn có thể sử dụng gạo trắng thay vì gạo lứt, nhưng nên ăn ít hơn để hạn chế các nguy cơ về sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm