Skip to content

Gạo lứt – Một sự thay thế lành mạnh cho các loại gạo tinh chế

Các bệnh tiểu đường và tim mạch đang gia tăng theo cấp số nhân ở Việt Nam. Thống kê cho thấy hơn 55% bệnh nhân đái tháo đường tại Việt Nam có biến chứng, trong đó 34% là biến chứng về tim mạch; 39,5 có biến chứng về mắt và biến chứng về thần kinh; 24% biến chứng về thận..

Mặc dù đúng là người da vàng chúng ta có khuynh hướng phát triển bệnh tiểu đường về mặt di truyền, nhưng chế độ ăn uống sai lầm và lối sống ít vận động cũng là những nguyên nhân chính dẫn đến đại dịch bệnh tiểu đường gần đây.

Do quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa, thói quen ăn truyền thống của đang nhanh chóng bị thay thế bởi chế độ ăn giàu calo, carbohydrate, đường, chất béo (chế độ ăn giàu năng lượng) và muối.

Phần lớn carbohydrate và hơn 50% lượng calo hàng ngày có nguồn gốc từ gạo trắng đánh bóng và các loại thực phẩm làm từ bột tinh chế khác như bột mì, bánh mì,…

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều ngũ cốc tinh chế làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa.

Trong quá trình xay xát gạo, thóc được tách vỏ để chế biến gạo lứt (gạo chưa xát, nguyên hạt chứa 100% cám và mầm chứa nhiều chất dinh dưỡng).

Việc đánh bóng thêm gạo lứt dẫn đến sản xuất gạo trắng, với việc mất đi lớp cám và mầm, và do đó là chất xơ, protein, vitamin, khoáng chất và các chất phytochemical có lợi cho sức khỏe khác.

gao-lut-mot-su-thay-the-lanh-manh-cho-cac-loai-gao-tinh-che

Tiêu thụ các chế phẩm thực phẩm làm từ gạo trắng như những lựa chọn chính dẫn đến lượng đường huyết trong chế độ ăn uống (GL) và chỉ số đường huyết (GI) cao hơn (thang đo xếp hạng thực phẩm chứa carbohydrate dựa trên khả năng tăng đường huyết khi tiêu thụ so với GI của bộ glucose đến thang điểm 100).

Thực phẩm có GI và GL cao gây ra phản ứng insulin cao hơn và sau đó dẫn đến kháng insulin, bệnh tiểu đường loại 2 và làm tồi tệ hơn việc kiểm soát đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các loại gạo trắng thường được tiêu thụ như sonamassuri, ponni và surti kolam có GI cao.

Ngũ cốc nguyên hạt với chất xơ nguyên vẹn chứa hàm lượng carbohydrate không có sẵn (polysaccharide không chứa tinh bột) cao hơn so với ngũ cốc tinh chế / đánh bóng.

Thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt như vậy rất hữu ích trong việc giảm GL trong khẩu phần ăn. Chuyển sang thực phẩm có GL thấp và GI thấp hơn rất có lợi trong việc ngăn ngừa và quản lý bệnh tiểu đường và béo phì.

Gạo được tiêu thụ dưới nhiều hình thức, ngoài gạo nấu chín thành cơm, nó đã được sử dụng để các loại bánh.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng gạo lứt (gạo không đánh bóng) ở dạng gạo nấu chín tạo ra phản ứng đường huyết thấp hơn so với gạo trắng.

Gạo lứt rất giàu dinh dưỡng và có thể là một thành phần chức năng trong các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe từ ngũ cốc nguyên hạt. Nó có thể là một sự thay thế lành mạnh cho gạo trắng trong nhiều chế phẩm.

Hiện nay các gạo trắng đang bị mất lượng chất xơ và gạo lứt thì lại chứa đầy đủ hàm lượng này. Do đó, gạo lứt khi nấu không nên chà xát quá mạnh, chỉ cần ngâm qua đêm và xả lại dưới vòi nước sạch.

Gạo lứt rang có thể là một lựa chọn lành mạnh hơn so với các loại gạo tinh chế thông thường vì nó chứa hàm lượng chất xơ cao hơn cũng như các chất dinh dưỡng liên quan đến cám và chất phytochemical.

Việc sử dụng các sản phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt trong chế độ ăn uống giúp cải thiện sức khỏe một cách đáng kể.

Có thể bạn quan tâm