Skip to content

Cách sử dụng Gạo lứt – Gạo nguyên cám hiệu quả

Trên thị trường có rất nhiều loại gạo: gạo trắng, gạo lứt đen, gạo lứt nâu, gạo lứt huyết rồng, gạo nguyên cám,…

Cach-su-dung-Gao-lut-Gao-nguyen-cam-hieu-qua-1
Cách sử dụng Gạo lứt – Gạo nguyên cám hiệu quả

Các thành phần dinh dưỡng có trong Gạo lứt – Gạo nguyên cám

Một trong những điều đặc biệt có thể nhắc tới ở gạo lứt là trong loại gạo này không chứa Gluten, vì vậy mà những người mắc các bệnh về tuyến giáp hay dị ứng hoạt chất Gluten đều có thể sử dụng loại gạo này.

Protein là một chất cần thiết đối với cơ thể, đặc biệt nó rất dễ bị thiếu hụt đối với những người ăn chay, ăn thực vật toàn phần.

Người ta ước tính trong 100g gạo lứt có chứa 2,3g protein, tuy nhiên protein không phải thuộc dạng protein hoàn chỉnh.

Do vậy, khi ăn gạo lứt chúng ta nên ăn đa dạng thêm các loại thực phẩm khác để phục hồi lại những phần thiếu hụt mà trong gạo lứt không có.

Trong nhiều tài liệu có đưa thông tin, gạo lứt có chứa rất nhiều vitamin nhóm B: B1, B5, B6, B12,… nên khi nấu gạo lứt không nên chà xát quá mạnh tay, cố gắng giữ được lớp cám bên ngoài của gạo nhé!

Ngoài ra, gạo lứt rất giàu khoáng: Magie, Kẽm, Sắt, Đồng, Phốt Pho, Selen, Mangan và Folate vì vậy nên loại gạo này rất được ưa chuộng sử dụng bởi nó có chứa những thành phần khoáng này cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Vậy gạo lứt – gạo nguyên cám phù hợp với đối tượng nào?

  • Đối tượng mắc bệnh tiểu đường: giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể
  • Đối tượng mắc bệnh tim mạch
  • Đối tượng bị mắc bệnh về xương: loãng xương,…
  • Ngoài ra cải thiện táo bón ở trẻ: ba mẹ có thể nấu cháo nhuyễn cho trẻ

Tuy nhiên, trong gạo lứt có chứa acid phytic gây ức chế dinh dưỡng nên khi chế biến cần phải ngâm rửa gạo thật kỹ. Bạn nên ngâm gạo lứt qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh, sau đó mang ra vo lại với nước rồi mới mang đi chế biến.

Nước đã ngâm trước đó bạn có thể giữa lại 1 phần và thêm 1 lượng nước mới vào ngâm lượng gạo sau đó sẽ giúp tạo ra các emzyme tốt.

Có thể bạn quan tâm