Skip to content

8 thực phẩm nên tránh khi bị viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng (UC) là một bệnh viêm mãn tính của đại tràng và trực tràng. Đây là một trong hai bệnh viêm ruột chính, bệnh còn lại là bệnh Crohn.

Khi một người bị mắc bênh viêm loét đại tràng, các vết loét sẽ phát triển bên trong ruột kết.

Các triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng bao gồm:

 • Đau bụng
 • Xuất hiện máu hoặc mủ trong phân
 • Bệnh tiêu chảy
 • Buồn nôn
 • Chảy máu trực tràng
 • Mệt mỏi
 • Giảm cân

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét đại tràng, nhưng nhìn chung các nhà nghiên cứu cho thấy nguyên nhân chính là do thực phẩm và chế độ ăn uống hàng ngày của chính chúng ta.

8-thuc-pham-nen-tranh-khi-bi-viem-dai-trang
Một số thực phẩm cần tránh khi bị viêm loét đại tràng

Theo Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, Tổ chức Tiêu hóa Thế giới và Tổ chức Crohn’s and Colitis của Mỹ đều đồng ý rằng chất xơ là chất dinh dưỡng bảo vệ ruột kết.

Chỉ nên giảm chất xơ khi bạn đang có các triệu chứng cấp tính nghiêm trọng.

Trong thời gian làm bùng phát các triệu chứng, chế độ ăn ít chất xơ có thể hữu ích trong việc giảm áp lực trong ruột kết, do đó làm giảm các triệu chứng và giúp bạn nhanh chóng phục hồi hơn.

8 thực phẩm dưới đây bạn nên lưu ý khi mắc bệnh viêm loét đại tràng.

Bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc và mì ống

Thực phẩm có chứa nhiều chất xơ có xu hướng khó tiêu hóa đối với những người bị UC trong giai đoạn bùng phát. Bột ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ vì nó chưa được loại bỏ mầm hoặc cám.

Bạn nên tránh ăn thực phẩm làm từ bất kỳ loại bột ngũ cốc nguyên hạt nào, chẳng hạn như: bánh mì, ngũ cốc, mì ống, mì sợi.

Trong thời gian bùng phát, hãy chọn bánh mì trắng và mì ống làm từ bột mì trắng đã được tinh chế, trừ khi bạn không dung nạp gluten. Bột được tinh chế khi các chất dinh dưỡng bị mất trong quá trình loại bỏ mầm và cám.

Gạo lứt và các loại tinh bột ngũ cốc nguyên cám khác

Tránh các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt sau đây: gạo lứt, quinoa, kiều mạch, yến mạch. Những loại ngũ cốc này vẫn còn nội nhũ dạng sợi, mầm và cám có thể gây kích ứng UC và có thể gây bùng phát nặng hơn.

Một lựa chọn tốt hơn cho những người bị UC là gạo trắng nấu chín kỹ.

Hạt không có khả năng nảy mầm (Nuts)

Trong các loại hạt bao gồm cả những loại được nấu chín thành các loại thực phẩm khác hoặc làm thành bột, nên nằm trong danh sách không nên ăn của bạn nếu bạn đã được chỉ định một chế độ ăn ít chất xơ cho bệnh UC. Chất xơ trong các loại hạt có thể rất khó tiêu hóa.

Bạn nên tránh các loại hạt sau: Quả óc chó, hạt phỉ, hồ đào, hạt điều, quả hạch, hạt macadamia, đậu phộng, quả hồ trăn.

Hạt có khả năng nảy mầm (Seeds)

Giống như các loại hạt nuts có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Hạt seeds là một loại chất xơ không hòa tan, có thể gây đầy hơi, tiêu chảy và các tác dụng phụ khó chịu khác.

Một số loại hạt cần tránh bao gồm: Hạt mè, hạt lanh, hạt thông, hạt hướng dương, hạt bí ngô

Các loại đậu: Đậu Hà Lan khô, đậu lăng

Các loại đậu bao gồm đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan, là những thực phẩm giàu chất xơ, giàu protein. Do các loại đường khó tiêu hóa trong đậu, chúng cũng sẽ gây đầy hơi. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng bùng phát UC, bạn cần tránh các loại đậu sau: tất cả các loại đậu, kể cả đậu gà, đậu atduki, hạt đậu nành, bao gồm đậu nành và đậu edamame

Trái cây

Mặc dù trái cây rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng hầu hết các loại trái cây đều chứa nhiều chất xơ. Trái cây thuộc danh sách các loại thực phẩm nên tránh nếu chúng: thô, khô, có hạt không thể loại bỏ (như hầu hết các loại quả mọng)

Bạn có thể ăn trái cây đã được gọt vỏ, trái cây đóng hộp, nhưng nên chọn loại được đóng gói trong nước hoặc nước trái cây riêng để tránh dư thừa đường.

Hầu hết các loại nước ép trái cây đều có thể uống, bỏ qua nước ép mận vì nó rất giàu chất xơ.

Rau

Giống như trái cây, rau cũng rất giàu chất xơ. Tránh tất cả các loại rau sống hoặc chưa nấu chín, kể cả ngô. Ăn rau và khoai tây đóng hộp cũng được, miễn là bỏ vỏ. Hãy thử các món súp rau củ xay nhuyễn để dễ tiêu hóa hơn.

Rau cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và điều quan trọng là phải kết hợp chúng trong chế độ ăn uống của bạn.

Sunfate và sunfua

Sulfate là một chất dinh dưỡng cần thiết trong chế độ ăn uống của con người, hỗ trợ trong nhiều quá trình chuyển hóa của cơ thể, tuy nhiên, nó cũng có thể nuôi một số vi khuẩn tạo ra khí độc H2S ở người bị UC. Trên thực tế, hơn 90% những người bị UC tạo ra khí H2S chứ không phải khí mêtan bình thường.

Nếu bạn thấy mình bị đầy hơi và có mùi hôi, bạn có thể có quá nhiều loại vi khuẩn này trong ruột kết, dư thừa sunfate và sunfua trong chế độ ăn uống của bạn.

Thực phẩm giàu sulfate và sulfua cần giảm bao gồm thịt đỏ, sữa, chế phẩm từ sữa, bia và rượu, nước ép táo và nho, các loại rau họ cải, trứng, pho mát, trái cây khô và một số nước giếng.

Sản phẩm từ sữa

Một loại thực phẩm không dung nạp phổ biến ở những người bị UC là sữa. Nếu bạn nghi ngờ sữa có thể là nguyên nhân gây ra triệu chứng cho bạn, hãy loại bỏ tất cả các loại sữa bao gồm bơ, sữa, sữa chua và pho mát trong ít nhất bốn tuần.

Thực phẩm chứa gluten

Một loại thực phẩm không dung nạp đang trở nên phổ biến hơn ở những người có các vấn đề về tiêu hóa là gluten.

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Gluten không chỉ được tìm thấy trong các loại thực phẩm thông thường như bánh mì và mì ống, mà còn được thêm vào các sản phẩm chế biến sẵn như gia vị, nước sốt, súp và protein.

Nếu bạn nghi ngờ gluten có thể là tác nhân gây ra triệu chứng cho bạn, hãy loại bỏ tất cả các loại ngũ cốc, ngũ cốc, bánh nướng và các sản phẩm khác có chứa gluten trong ít nhất bốn tuần.

Thực phẩm có thể ăn

Mặc dù chế độ ăn uống của bạn có thể bị hạn chế nếu bạn đang gặp vấn đề về UC, tuy nhiên hãy tập trung vào những thực phẩm bạn có thể ăn hơn là những thực phẩm bạn nên tránh. Các loại thực phẩm bạn có thể ăn (trừ khi bạn bị dị ứng hoặc không dung nạp được với bất kỳ loại thực phẩm nào dưới đây) bao gồm:

 • bánh mì trắng không hạt
 • mì ống trắng, mì sợi và mì ống
 • gạo trắng
 • bánh quy giòn và ngũ cốc làm bằng bột mì trắng tinh chế
 • trái cây đóng hộp, nấu chín
 • rau nấu chín không có vỏ hoặc hạt
 • súp rau xay nhuyễn
 • thịt mềm, mềm (không có lông hoặc da) và cá
 • bơ đậu phộng và bơ hạt khác
 • dầu như dầu ô liu và dầu dừa

Điều quan trọng cần nhớ là chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Bài viết này như một hướng dẫn để giúp bạn phục hồi sau các triệu chứng cấp tính như tiêu chảy hoặc sau khi phẫu thuật.

Có thể bạn quan tâm